ประเทศไทย กำลังจะเข้าสู่ ฤดู "ใบไม้ร่วง" คำถามคือ ฤดูนี้จะอยู่นานแค่ไหน?

ประเทศไทย กำลังจะเข้าสู่ ฤดู "ใบไม้ร่วง" คำถามคือ ฤดูนี้จะอยู่นานแค่ไหน?

เรียน ทุกท่านเพื่อกรุณา รับทราบ
 
ผมเคยนำข้อมูลสถิติการเสียชีวิตของคนไทยโดยรวมเมื่อปีที่ผ่านมามา นำเสนอ พร้อมทั้งตั้งข้อสงสัยว่า ทำไม คนไทยตายเพิ่มขึ้นในปี 64 เมื่อเทียบกับปี 63 ทั้งที่ ฉีดวัคซีนไปเป็นร้อยล้านโดส วัคซีนที่อ้างว่าจะลดอัตราการเสียชีวิตลง ตามรายละเอียดในเอกสารแนบ "มาตรการโควิดทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น" นอกจากนี้ยังเอาข้อมูลของรัฐบาลมาวิเคราห์ให้ดูด้วยว่าอัตราการฉีดวัคซีนในแต่ละจังหวัด นอกจากจะไม่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโควิดแล้วกับ ทำให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย ตามเอกสาร "ถ้าวัคซีนป้องกันการเสียชีวิตจากโควิดได้ ทำไมอัตราตายในจังหวัดที่มีการฉีดวัคซีนมากจึงสูงกว่าจังหวัดที่มีอัตราการฉีดวัคซีนน้อย" 
 
วันนี้ผมเอาข้อมูลของปีนี้มาให้ดูครับ 
 
เดือนเมษาที่ผ่านมาคนไทยตาย 55,398 ราย รวมตั้งแต่ต้นปี มค ถึง เมษา 2565 คนไทยตายทั้งสิ้น 199,226 ราย มากกว่าในปี 2564 ที่ตายทั้งสิ้น 174,096 ถึง 25,130 ราย หรือ เพิ่มขึ้น 12.6 % ในจำนวนนี้ตาย กับ/จาก โควิด 6,844 ราย แปลว่า หากไม่นับที่ตายจากโควิด คนไทยตายเพิ่มขึ้น 9% หรือ 18,286 ราย ในช่วงเวลาสี่เดือนที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2564 อะไรทำให้คนไทยตายเพิ่มขึ้น ? โรคเก่ากำเริบ? อะไรทำให้โรคเก่ากำเริบ? ยาพิษที่รณรงค์ให้ฉีดกัน? อันนี้มิใช่ความคิดเห็น แต่เป็นข้อมูลจริงๆที่ ไปดูได้ใน
 
 
ฝากให้ท่านทั้งหลายช่วยกันหาคำตอบนะครับ ท่านอาจารย์นรินทร์ รองอธิการ ท่าน่าจะเข้าใจดีว่า การดูอัตราเสียชีวิตรวมของประเทศ เป็นวิธีที่ใช้ในการประัเมินนโนบายสาธารณสุขได้ดีครับ ที่ผ่านมาเราทำอะไร ผิดพลาด เราจะแก้ไขมันได้อย่างไร ใครคิดได้ช่วยตอบหน่อยครับ
 
 
เขียนโดย
นพ.อรรถพล สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง
Atapol Sughondhabirom, M.D.
Dept. of Psychiatry,
Faculty of Medicine,
Chulalongkorn University,
Bangkok, Thailand
ความคิดเห็น